Thứ Bảy, 15 tháng 9, 2012

Mặt bếp: nên chọn loại vật liệu nào?

Là một thành phần quan trọng trong nhà bếp, cả về công năng lẫn thẩm mỹ, mặt bếp luôn là một yếu tố cần đầu tư về tiền bạc và công sức. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều vật liệu có thể dùng làm mặt bếp. Mỗi một loại vật liệu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là những đánh giá về một số loại vật liệu thông dụng nhất hiện nay.





Đá granite

Là loại vật liệu phổ biến nhất dùng cho mặt bếp, đá granite khá đa dạng về màu sắc và hoa văn (gần như không có hai mặt đá granite nào giống nhau hoàn toàn). Mặt đá granite có thể được xử lý theo hai cách: bóng kính hoặc bóng mờ. Bóng kính sẽ làm cho màu của mặt đá nhìn sậm hơn, trong khi bóng mờ sẽ giữ được màu tự nhiên của vật liệu.

Ưu điểm khác của đá granite là rất bền và không tốn nhiều công sức bảo dưỡng.

Giá thành của đá granite rất đa dạng, nhưng nhìn chung là từ mức trung bình khá trở lên. Nếu chọn những loại đá có sẵn tại địa phương, bạn sẽ có được mức giá hợp lý. Nhưng nếu chọn những loại đá nhập khẩu, bạn có thể phải trả một mức giá bằng với cả một nhà bếp của một công trình khác.

Sau một thời gian sử dụng, mặt đá granite cần được bảo dưỡng để các vết bẩn không thấm vào bên trong đá và trở nên không thể chùi rửa.

Tuy đá granite rất bền, nhưng nếu không được lắp đặt đúng cách, mặt đá có thể bị nứt sau một thời gian sử dụng.

Đá cẩm thạch

Là loại vật liệu cao cấp vì vẻ đẹp khó cưỡng, đá cẩm thạch có lẽ chỉ dành cho bếp của các đại gia. Đá cẩm thạch có thể chịu nhiệt độ rất cao nên rất hay được sử dụng làm mặt của các lò nướng.

Đá cẩm thạch có độ rỗng cao hơn đá granite nên cần được bảo dưỡng thường xuyên. Một nhược điểm rất đáng quan tâm là đá cẩm thạch rất dễ bị trầy xước. Do đó cần sự cẩn thận trong quá trình sử dụng.

Đá nhân tạo

Là loại đá được tạo ra từ việc pha trộn khoảng 90% bột thạch anh và các loại phụ gia, đá nhân tạo cho bạn một sự lựa chọn phong phú hơn bất kỳ một loại đá tự nhiên nào, kể cả về màu sắc và hoa văn. Đá nhân tạo có độ cứng cao nên gần như không sợ bị trầy xước. Đá nhân tạo gần như không có độ rỗng nên rất dễ bảo dưỡng.

Về giá thành, đá nhân tạo nằm ở mức khá, có thể nói là tương đương với đá granite.

Solid surface

Cũng thường được gọi là “đá nhân tạo” nhưng thực chất đây là một dạng nhựa tổng hợp. Đúng như tên gọi “solid” – có nghĩa là cứng, loại vật liệu này có độ bền cao và không sợ bị trầy xước. Có vô vàn lựa chọn về màu sắc và hoa văn, đặc biệt còn có một số loại cho ánh sáng xuyên qua, solid surface đem lại thêm nhiều giải pháp cho nhà bếp. Một ưu điểm nữa là mặt bếp làm từ solid surface có thể được đúc toàn khối theo bất kỳ hình dạng nào.

Khi sử dụng mặt bếp bằng solid surface, cần cẩn thận tránh đặt các loại nồi, xoong chảo còn nóng trực tiếp lên mặt bếp. Nếu bị đổ các loại nước tương, nước mắm lên mặt bếp thì cần lau chùi ngay.

Solid surface có giá thành khá cao.

Gạch men

Là loại vật liệu phù hợp cho ngân sách khiêm tốn (trừ trường hợp bạn dùng gạch có hoa văn theo yêu cầu), gạch men có độ bền khá cao và dễ chùi rửa. Rất phong phú về màu sắc và mẫu mã, chịu nhiệt tốt.

Nhược điểm của loại vật liệu này là do được ghép từ nhiều viên nhỏ, nên có thể mặt bếp của bạn sẽ bị gồ ghề đôi chút. Ngoài ra, các đường nối giữa các viên gạch rất dễ bị bẩn, cần lau chùi thường xuyên. Không nên chặt đồ ăn trên mặt bếp bằng gạch men vì có thể làm gạch bị nứt.

Inox

Thường được sử dụng trong các bếp ăn công nghiệp, mặt bếp bằng inox có thể đem đến cho bếp của bạn một nét độc đáo, một nét đẹp công nghiệp và hiện đại nếu được phối hợp chặt chẽ với các thành phần còn lại trong bếp.

Chịu nhiệt tốt, dễ chùi rửa là ưu điểm nổi bật nhất của vật liệu. Tuy nhiên, mặt bếp inox rất dễ bị trầy xước và có thể bị móp nếu bất cẩn.

Giá thành khá cao do chi phí sản xuất.

Lời khuyên:

Khi chọn loại vật liệu cho mặt bếp, bạn nên “nhìn tận mắt, sờ tận tay”. Bạn có thể đến các showroom hay yêu cầu đơn vị thiết kế đem mẫu vật liệu đến cho bạn.

BÀI: KTS ĐỖ ĐĂNG KHOA 

Theo SGTT

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Girls Generation - Korean